Phong cách Đông dương trong thiết kế nội thất tại Việt Nam

Đặc điểm phong cách Đông Dương tại Việt Nam, được rút ra từ các công trình kiến trúc Đông Dương giai đoạn đầu tại Việt Nam và những ứng dụng thường thấy trong các công trình Đông Dương được xây dựng và thiết kế hiện nay . Đây là những đặc điểm chung và khái quát của phong cách Đông Dương.

Hình thái kiến trúc

Xử lý hình thái kiến trúc nhằm tạo cho công trình dáng dấp, đường nét phù hợp và gần gũi với kiến trúc Việt Nam.

Những điều kiện khí hậu và cảnh quan khu vực được đặc biệt lưu tâm giải quyết: hệ mái ngói chống nóng, các ô văng dốc che nắng và chống mưa hắt, hệ thống cửa lấy áng sáng và thông gió tự nhiên, hành làng, tường dày,…

Sử dụng các giải pháp kết cấu mới để  tổ chức được các không gian lớn, nhiều tầng. Kết cấu beton cốt thép, dàn vì kèo thép được sử dụng thay những cột kèo gỗ truyền thống.

Sử dụng các hình khối lập phương trong kiến trúc, thiết kế kỹ lưỡng và tỉ mỉ đến từng chi tiết.

Tổ chức không gian

Chú trọng đến công năng sử dụng. Phân khu chức năng theo quan niệm sử dụng của các loại hình công trình khác nhau.

Mặt bằng theo phong cách kiến trúc Pháp chính thống, đăng đối theo 1 trục,  lấy sảnh làm trung tâm. Hành làng là 1 bộ lọc thông minh, 1 ống dẫn gió xuyên suốt công trình: Giải quyết được vấn đề thông thoáng, chống nóng ,làm mát và thoát ẩm cho công trình thuộc khí hậu nhiệt đới như ở Việt Nam. Khi mở cửa, tránh ánh nắng và nước mưa hắt trực tiếp vào các phòng chức năng.

Hành lang

Hành lang là không gian đệm và tạo độ sâu cho công trình, là trục di chuyển chính, các phòng chức năng đều quay về trục hành lang để lấy mát.

Hành làng là 1 bộ lọc thông minh, 1 ống dẫn gió xuyên suốt công trình: Giải quyết được vấn đề thông thoáng, chống nóng ,làm mát và thoát ẩm cho công trình thuộc khí hậu nhiệt đới như ở Việt Nam. Khi mở cửa, tránh ánh nắng và nước mưa hắt trực tiếp vào các phòng chức năng.

Mái ngói

Mái ngói ảnh hưởng nhiều từ các mái ngói truyền thống tại bản địa Độ dốc mái là 60%, để thoát nước nhanh và không bị dột Hệ console đỡ mái bằng gỗ (giai đoạn đầu dùng gỗ Lim), hợp với mái ngói và xà gỗ. Mái đua và mái chống hắt kết hợp với console là ảnh hưởng kiến trúc Pháp. Sử dụng để lợp mái gồm các loại mái ngói như: ngói mũi hài (ngói vảy rồng), ngói ống, ngói lưu ly (đặc trưng phong cách Đông Dương ở Hội An, Huế).  

Tường

Tường dày khoảng 40, có 2 lớp: chống nóng vào mùa hè, chống lạnh vào mùa đông. Tường bằng gạch, trét vôi vữa và sơn nước bên ngoài. Ở miền Trung, miền Duyên Hải vì ảnh hưởng của Champa, nhiều nơi sử dụng gạch nung đặc biệt: đá trộn với vữa vôi và cát hoặc vôi với mật của đường mía.

Cửa

Cửa có cấu tạo 2 lớp:

  • Lớp ngoài là cửa lá sách để lấy gió về mùa hè.
  • Lớp trong là cửa kính, lam gỗ, hoặc con tiện

Đối với những công trình hiện nay, lớp trong sẽ là kính để có thể sử dụng được máy lạnh. Lớp ngoài vẫn là là sách để giữ lại yếu tố đặc trưng. Cửa có gờ bao quanh, phía trên có ô văng dốc lợp ngói để che mưa nắng, bậu cửa số có độ vát nhất định để tránh nước mưa tràn vào trong. Cửa là 1 hệ thống lấy gió, lấy ánh sáng tự nhiên cho công trình. Hệ thống cửa bằng gỗ, được quét sơn màu ( thường là màu xanh) với những lá sách là 1 rong những đặc điểm nhận dạng của công trình kiến trúc phong cách Đông Dương.

Trang trí mặt tiền

Mặt đứng của công trình đối xứng theo 1 trục, với những hình khối đơn giản. Mặt tiền trang trí họa tiết Á Đông: hoa văn chữ triện, bát giác phổ biến trong kiến trúc đình chùa Việt cổ, các hình này còn được nhắc lại trên diềm mái làm tôn tính bản địa của công trình. Sử dụng gốm sứ xanh  ở các chi tiết trang trí mặt mặt tiền: họa tiết đắp nổi, con tiện, phù điêu, lan can,…là đặc trưng của phong cách Đông Dương tại Hội An và 1 số khu vực ở miền Nam, miền Tây Việt Nam. Công trình thường có màu vàng, hoặc trắng kem. Những công trình hiện nay, mặt tiền trang trí với các hoa văn đường nét truyền thống cách điệu đơn giản.  

Trả lời

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger